Phân biệt tiểu ngạch, chính ngạch và phương pháp order bạn cần phải biết

Bạn đang có nhu cầu nhập hàng Trung quốc nhưng chưa nắm rõ quy trình vận chuyển hàng hóa, cũng như phân biệt tiểu ngạch và chính ngạch? Đừng vội lầm tưởng tiểu ngạch là không chính thống, là luồn lách thủ tục giấy tờ. Để tránh hiểu nhầm, Việt An Logistics sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích dưới đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch trong quá trình vận chuyển hàng hóa hiện nay.

Phân biệt xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch

Tiểu ngạch là gì?

Tiểu ngạch là một trong những hình thức trao đổi, buôn bán hàng hóa, giao thương hợp pháp giữa hai nước có biên giới gần nhau như Việt Nam và Trung Quốc. 

Vì vậy, nếu nhập hàng Trung Quốc thì hầu như hàng hóa sẽ được vận chuyển theo hình thức tiểu ngạch. Còn đối với hàng hóa được nhập từ các nước xa như Mỹ, Châu Âu,...thì sẽ phải nhập khẩu theo hình thức chính ngạch.

Hình thức nhập khẩu tiểu ngạch qua các cửa khẩu nằm sát biên giới hai nước

Những đơn vị vận chuyển tham gia quá trình giao dịch tiểu ngạch nhất định phải có hộ khẩu tại khu vực tiếp giáp biên giới. Ở Việt Nam có Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai… là những tỉnh giáp biên với các nước láng giềng, việc giao thương, trao đổi hàng hóa ở các tỉnh này thường diễn ra rất nhộn nhịp.

Những đơn vị vận chuyển tham gia quá trình giao dịch tiểu ngạch nhất định phải có hộ khẩu tại khu vực tiếp giáp biên giới. Ở Việt Nam có Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai...là những tỉnh giáp với các nước láng giềng, việc giao thương, trao đổi hàng hóa ở các tỉnh này thường diễn ra rất nhộn nhịp.

Tuy nhiên, để vận chuyển theo hình thức này thì bạn chỉ được phép vận chuyển những hàng hóa đơn giản, thiết yếu và tuân theo quy định của pháp luật về việc đóng thuê, kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng hàng hóa, cũng như kiểm dịch, các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chính ngạch là gì?

Khác với hình thức tiểu ngạch, xuất nhập khẩu chính ngạch là hình thức vận chuyển hàng hóa thông qua các cửa khẩu với số lượng lớn. Hình thức này yêu cầu phải có hợp đồng mua bán đầy đủ, ràng buộc giữa người mua và người bán theo quy định và thông lệ quốc tế. Hàng hóa không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm,...mà còn phải được kiểm duyệt kĩ lưỡng về chất lượng, bởi các cơ quan chức năng chuyên ngành và phải hoàn thành mọi thủ tục cũng như phải đóng thuế đầy đủ trước khi thông quan.

Xuất nhập khẩu chính ngạch thường mang tính quốc tế cao

So sánh giữa hai hình thức xuất nhập khẩu

Đối với nhiều doanh nghiệp buôn bán, tiểu ngạch luôn là hình thức được lựa chọn hàng đầu bởi thủ tục dễ dàng, thuế suất cũng thấp hơn so với chính ngạch. Tuy nhiên, xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường không có tính ổn định và số lượng mỗi lần giao dịch thường rất nhỏ. 

  • Con đường vận chuyển: Với các hàng hóa xuất nhập khẩu theo hình thức chính ngạch sẽ được vận chuyển qua các cửa khẩu và đóng các loại thuế cũng như các loại phí liên quan. Còn với cách vận chuyển hàng hóa qua đường tiểu ngạch thường sẽ được đi theo một con đường riêng, không phải chịu sự kiểm duyệt khắt khe của cơ quan hải quan nhưng vẫn phải đóng thuế đầy đủ. Ngoài ra khi vận chuyển tiểu ngạch bạn sẽ bị các cơ quan quản lý kiểm tra bất cứ lúc nào để đảm bảo an toàn hàng hóa.
  • Giấy tờ thủ tục: Với con đường vận chuyển chính ngạch, thuế suất hàng hóa thấp hơn rất nhiều, thủ tục dễ dàng, chỉ cần một tờ khai tiểu ngạch và chịu phí biên mậu là có thể thông quan. Với hình thứ chính ngạch thì phức tạp hơn bởi cần có phiếu kiểm tra chất lượng hàng, hóa đơn, chứng từ thanh toán, hợp đồng ngoại thương …cũng như chịu mức thuế cao.
  • Giá trị khi giao dịch: Với chính ngạch bạn sẽ không bị giới hạn về chi phí và giá trị của đơn hàng cũng như có thể chuyển bất cứ mặt hàng nào mà pháp luật không cấm với số lượng không hạn định. Hình thức tiểu ngạch sẽ bị giới hạn số lượng mua hàng theo quy định của pháp luật.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai hình thức xuất nhập khẩu khi vận chuyển hàng hóa. Chúc bạn thành công!